Thứ Tư, 27 tháng 4, 2016

Những món ăn thơm ngon từ rươi

Ai cũng biết rươi là một đặc sản quý và hiếm, không phải vùng đất nào cũng có và không phải mùa nào cũng có, không phải cứ có tiền là mua được ngay. Bởi đơn giản, rươi là một sinh vật hiếm, với rất nhiều bí ẩn.

Rươi - đặc sản quý hiếm của miền Bắc

Con rươi trông gần giống một con đỉa, lai con rết bởi vì cái thân hình nhũn nhũn nhưng rất nhiều chân có mùi tanh. Thế mà lạ thật, cái con vật “đáng sợ” ấy lại là món ăn bổ dưỡng và là “đặc sản” không phải mùa nào cũng có. Nổi tiếng phải nói đến rươi Đông Triều, Quảng Ninh. Các khách sạn Quan Lạn, Quảng Ninh cũng săn lùng món ăn này cho các du khách du lịch Quan Lạn.

Ăn rươi phải có mùa nên rươi rất quý. Nếu không nhanh thì ta đã bỏ lỡ cơ hội thưởng thức một món đặc sản chỉ xuất hiện vài lần ngắn ngủi trong năm. Vào những ngày mùng 5 tháng 9, 25 tháng 10, tháng 10 mùng 5 là những ngày nước thủy triều dâng lên, những con rươi chui ra khỏi mặt đất (người ta gọi là nứt lỗ rươi), người ta mới vợt làm bằng vải màn đi vớt rươi.

Con rươi thuộc bộ giun đốt, có nhiều lông tơ, sống ở đáy pha cát vùng nước lợ, nơi giáp giới của nước biển và nước ngọt. Thân rươi dài khoảng 7cm, có nhiều đốt, chứa đầy các tế bào sinh dục, hai bên có nhiều lông tơ để bơi. Khi sống, rươi mềm mềm đủ mầu xanh, đỏ, vàng, xám vằn vện. Khi tiết trời lạnh là đến mùa sinh sản của rươi, thân rươi nổi lên mặt nước, đục lờ lờ màu sữa. Các chất sinh dục này kết hợp lại thành trứng, phát triển thành con cho mùa rươi năm sau.
Rươi sống

Lúc trước rươi nhiều và rẻ. Đến mùa rươi, cả làng thơm phức mùi chả rươi. Người dân có khi ăn chả rươi cả tuần liên tục, làm thức ăn chính hàng ngày.

Từ khi du khách du lich Phu Quoc gia re nhận ra giá trị dinh dưỡng của rươi thì rươi ít dần, giá cao vọt, dù thèm, nhưng hầu như trong làng không ai dám bỏ ra hàng trăm ngàn bỏ ra để mua rươi ăn. Những nhà đánh bắt được cũng chỉ dành bán đi lấy tiền. Chỉ cần 10kg là họ cũng đã có gần 1,5 triệu, bằng thu nhập bình thường của cả gia đình trong một tháng. Bởi rươi là mặt hàng xa xỉ siêu lợi nhuận.

Những món ăn chế biến từ rươi đều ngon và có nhiều chất dinh dưỡng. Về thành phần hóa học, trong 100g rươi có 81,9g nước, 12,4 protid, 4,4g lipid, 1,3g tro, cung cấp cho cơ thể được 92 calo. Như vậy so với thịt bê, rươi có giá trị dinh dưỡng (trong 100g thịt bê nạc có 78,2g nước, 20g protid, 0,5g lipid, 1,3g tro, cung cấp được 87 calo). Ngoài ra trong rươi còn có nhiều loại muối khoáng như canxi (66mg%), photpho (57mg%), sắt (1,8mg%), v..v...

3 món ăn tuyệt ngon có thể chế biến từ rươi:
Chả rươi thơm ngon
Nem rươi
Rươi rang muối

Rươi được coi là nguồn thức ăn bổ vì giàu chất đạm, có tác dụng bồi bổ sức khỏe. Với những người mới ốm dậy hay bị ho, hen nên ham món ăn này. Đến du lịch Quan Lạn vào đúng mùa để được thưởng thức món ăn cao cấp và thơm ngon từ rươi.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét